Sự thiếu ngủ

Sự thiếu ngủ của đời sống văn minh hiện đại

Isabelle Paré

Cách đây 100 năm, một người bình thường ngủ 9 giờ/một ngày. Ngày nay, một người Mỹ chỉ cần ngủ 7,5 giờ trong một đêm. Nhiều người nhất là sinh viên, học sinh chỉ ngủ 7 giờ trong một đêm thôi.

Trong thời-điểm hiệu năng của khoa học, giấc ngủ bị coi hàng thứ yếu: Những ưu tiên của cuộc sống và không phải là sự tình cờ nếu những hậu quả của sự thiếu ngủ tăng lên cao.

Theo cuộc thăm dò gần đây nhất, sự thiếu ngủ đã chiếm tỷ lệ đáng lo ngại nơi những người Mỹ và không có gì làm cho ta tin rằng ở đây khác bên Mỹ. Một đồng nghiệp đến sở làm với đôi mắt húp, quần áo xốc xếch, than phiền rằng ông ngủ không đủ và ông mơ mau cuối tuần để ông ngủ cho đã.

Con người bình thường có thể ngủ 8,5 giờ một đêm; 40% người Mỹ ngủ ít hơn một đêm những ngày trong tuần và 7,5 giờ vào ngày cuối tuần. Việc thiếu ngủ này không những gây ra bao nhiêu điều phiển phức nhỏ.

Những giới chức giao thông cho biết ngủ gục do sự thiếu ngủ trong khi lái xe nguyên do gây ra 100,000 tai-nạn giao thông mỗi năm mà con số tử vong lên đến 1,500 không lấy làm lạ vì gần 20% người Mỹ thú nhận đã ngủ gật trong lúc lái xe. Cũng trong cuộc thăm dò này, 58% báo cáo rằng họ bị mất ngủ nhiều đêm trong tuần và 6% thú nhận đã dùng thuốc để tỉnh ngủ trong ngày.

Mỗi năm, chính phủ Mỹ có tổ-chức một tuần lễ làm cho nhạy cảm (semaine de sensibilisation) về giấc ngủ mà những chiến-dịch đã trở nên quan trọng như trong những chiến dịch uống rượu say rồi lái xe (l’alcool au volant).

Theo thống-kê của hội-đồng quốc-tế này, gần 40 triệu người Mỹ bị rối loạn về giấc ngủ. Do đó những chi phí liên quan trực tiếp đến sự thiếu ngủ đuoc ước-tính tới 15 tỷ 9 mỹ kim; trong khi những chi phí gián-tiếp kể cả những tai-nạn xe cộ lên đến từ 50 đến 100 tỷ mỹ kim hàng năm.

Thêm vào những tai-nạn giao-thông, người ta ước-đoán sự thiếu ngủ gây ra hậu quả cho sức khỏe của công-nhân cũng như gây ra tại nạn trong khi làm việc. Hơn nữa, trong việc nghiên cứu với tầm vóc rộng hơn, người ta nhận thấy nơi học đường, học trò thiếu ngủ bị ảnh hưởng nhiều đến kết quả kỳ thi lục cá nguyệt hay hàng năm (cuối niên học).

Theo những tìm kiếm nghiên cứu mới nhất, người ta nhận thấy rằng những sự đụng chạm về sinh lý học của sự thiếu ngủ không đơn giản như người ta tưởng. Theo những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với những người trẻ, từ 10 năm ở đại học Chicago cho phép người ta nhận thấy rằng sau 6 đêm ngủ 4 giờ, những người trẻ sau khi thử máu kết quả thử máu giống như (similaires) của những người bị tiểu đường (diabétiques).

Trong việc nghiên cứu sau cùng này, bác sĩ Eve Van Carter đã nhận thấy rằng sự thiếu ngủ nơi giới trẻ đã làm đã làm giảm sự chuyển hóa (métaboliser) nơi giới trẻ đường đã làm giảm một số thật nhiều insulin. Sự sản xuất chất hormomones âu lo (stress) gọi là Cortisone trái lại tăng lên kinh khủng làm cho người bệnh bị huyết áp tăng và mất trí nhớ.

Cái khó khăn để giữ lượng đường ổn định (stables) có thể làm cho bệnh nhân béo phì (mập) và tiểu đường. Hai thứ bệnh này ngày càng nhiều ở dân tộc Mỹ. Do vậy, người ta nghĩ rằng nguyên nhân chính những sự thiếu ngủ là yếu tố trách nhiệm rõ ràng của 2 căn bệnh này.

Người ta có thể nào thấy bình thường khi những bậc cha mẹ đánh thức những đứa con của mình lúc 7 giờ 15 sáng để cho chúng nó đến vườn trẻ (garderie) hầu cho kịp giờ đi làm của mình?

Nhằm vào sự sản-xuất liên-tục và sự tận-dụng máy móc trong hãng xưởng, cho nên càng lúc càng nhiều hãng xưởng cho công nhân làm quart đêm, muốn phục vụ cho số người làm đêm, người ta thấy càng nhiều chợ nhỏ, tiệm tạp hóa (depanneurs) và những nhà giữ trẻ mở cửa 24 giờ 1 ngày. Do vậy, theo bác-sĩ Văn Carter, là phải giới hạn càng ít số việc làm ban đêm. Nhiều ngàn người bị mất ngủ mãn tính và chúng ta biết rằng sự làm việc ban đêm gây ra sự thiếu ngủ thường trực (de façon permanente) cho số công nhân này.

Hoàng Lê tạm trích báo Le Devoir, 16 juin 2002

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s