Báo đã ra và phát tán trên mạng

Ủa rồi Tập San gì đó ở đâu? Làm sao đọc? Cái URL thì giới thiệu lễ lộc ở bên Texas …chẳng lẽ phải qua bên Texas đó mới có (?)
You got me confused, man. 
Ngôn
 
 

Anh Ngôn,

Tập San VGD là báo vượt tường lửa, báo được in ấn tại Canada và phát hành tại Việt Nam, người về thì đông nhưng không ai dám mang về Việt Nam. Bưu điện Sài Gòn kêu ra lãnh báo VGD họ đòi thẻ căn cước người lãnh nên không ai dám nhận.

Bưu điện Hà Nội thì báo bị kiểm duyệt bởi người Trung Hoa anh hùng đang làm việc tại đó, họ không cho người Việt lãnh báo.

Kết luận báo tuy gửi bảo đảm qua bưu điện Canada vẫn không đến tay đọc giả trong nước.

Trời cao có mắt, tụi nầy bèn gửi báo dưới dạng pdf qua điện thư cho đọc giả tại Việt Nam tự mình đi in ấn và truyền tay nhau đọc.

TRANG BÁO NHÀ. Báo mới đây, báo mới đây.
Tin nóng hổi, tin nóng hổi vừa thổi vừa đọc

Năm nay chúng tôi “Tri Túc”

Tập San VGD sẽ được bán $5.00 mỗi VGD magazine tại hội chợ tết Montreal vào ngày 31 tháng giêng năm 2016. Cộng đồng người Việt Quốc Gia và đương kim chủ tịch bác sĩ Đào Bá Ngọc sẽ thông báo địa điểm trên báo mạng Thời Nay và Vòm Trời Magazine.

Bằng hữu nào muốn được gửi đến nhà và không ngại người ta biết địa chỉ sẽ được chúng tôi gửi qua bưu điện quốc gia Canada đến tận nhà trao tận tay cho quý vị, xin vui lòng viết điện thư ghi rõ tên tuổi và địa chỉ đầy đủ, chúng tôi sẽ làm vừa lòng mọi người trên khắp năm châu bốn bể.
TT

 

Chú ý,

Vòm Trời Magazine không/chưa  liên quan gì đến …VGD
Cũng chưa may mắn có dịp gặp mặt bất cứ nhân vật nào trong tập-đoàn vui-nhộn nầy! 


Có thể Ông Đào Bá Ngọc là Ch
ủ, Chủ-nhiệm của tờ Tạp-chí VGD, 
nên đang băn khoan lo lắng, tìm cách ‘lancer” hổ-trợ cho tờ báo chưa phát hành nầy? ..? 

Vòm Trời Magazine là quyển Đặc-san độc lâp cá-nhân c
ủa một tư-nhân, chưa và không liên quan ; không hợp-tác ; và chưa cộng-tác với bất cứ Tập-thể và  Hội-đoàn, Tổ-chức nào có nhã-ý muốn dùng tên, chung tiếng .. … 

Xin 
để vào một dp khác trong một tư tưởng khác ….

Kính chúc  nhi
ều  Hạnh-phúc & Bình an trong tâm-hồn…

TB: Phải tự mình ráng làm việc.
Đàng hoàng Ngay ngắn & Chăm Chỉ Siêng Năng, nh
é. (trừ khi …)thân ái, 
 

 

Thái Thanh Tùng: Chủ nhiệm tập san Thời Luận
Lê Hoàng Việt: Chủ bút tập san Thời Luận
Lê Hoàng Việt: Chủ nhiệm Thời Luận Magazine

Bài viết thì nhiều, anh chọn được có vài bài thôi hà …hic

Học tiếng Trung qua Tam Tự Kinh

Tam Tự Kinh là một cuốn sách cổ của Trung Quốc ra đời vào đời Tống do Vương Ứng Thiên biên soạn và được bổ sung vào đời nhà Minh và Thanh . Cuốn sách có hơn 1000 chữ được đọc theo vần 3/3. Được biên soạn để dạy vỡ lòng cho trẻ con thời Trung Quốc xưa. Nội dung của Tam Tự Kinh đề cập đến bản tính của con người qua các thời kì phát triển, đạo lý làm người, cách đối nhân xử thế.Từ đó khuyên răn con người cần phải chuyên cần, chăm chỉ học tập để duy trì bản tính thiện và trau dồi kiến thức, đạo đức.

Tam Tự KinhHọc tiếng Trung qua Tam Tự Kinh

Với mỗi người Trung Quốc hay các dân tộc Á Đông thì có lẽ Tam Tự Kinh đã không còn xa lạ. Trong bài viết này Tiếng Trung Chinese xin giới thiệu một vài câu trong Tam Tự Kinh, cách viết tiếng Trung, phiên âm Pinyin và phiên âm Hán Việt. Hy vọng sẽ giúp người học cảm thấy hứng thú và yêu thích tiếng Trung Hơn.

人之初,性本善
rén zhī chū, xìng běn shàn
Nhân chi sơ; Tính bản thiện.

性相近,习相远
xìng xiāng jìn, xí xiāng yuǎn
Tính tương cận; Tập tương viễn.

苟不教,性乃迁
gǒu bù jiāo, xìng nǎi qiān
Cẩu bất giáo; Tính nãi thiên.

教之道,贵以专
jiào zhī dào, guì yǐ zhuān
Giáo chi đạo; Quí dĩ chuyên

昔孟母,择邻处
xī mèng mǔ, zé lín chǔ
Tích Mạnh mẫu; Trạch lân xứ,

子不学,断机杼
zǐ bù xué, duàn jī zhù
Tử bất học; Đoạn cơ trữ.

窦燕山,有义方
dòu yān shān, yǒu yì fāng
Đậu Yên sơn; Hữu nghĩa phương,

教五子,名俱扬
jiào wǔ zǐ, míng jù yáng
Giáo ngũ tử; Danh cụ dương.

养不教,父之过
yǎng bú jiào, fù zhī guò
Dưỡng bất giáo; Phụ chi quá ;

教不严,师之惰
jiào bù yǎn, shī zhī duò
Giáo bất nghiêm; Sư chi đọa.

子不学,非所宜
zǐ bù xué, fēi suǒ yí
Tử bất học; Phi sở nghi.

幼不学,老何为
yòu bù xué, lǎo hé wéi
Ấu bất học; Lão hà vi ?

玉不琢,不成器
yù bù zhuó , bù chéng qì
Ngọc bất trác; Bất thành khí,

人不学,不知义
rén bù xué , bù zhī yì
Nhân bất học; Bất tri nghĩa.

为人子,方少时
wéi rén zǐ, fāng shǎo shí
Vi nhân tử; Phương thiếu thời,

亲师友,习礼仪
qīn shī yǒu, xí lǐ yí
Thân sư hữu; Tập lễ nghi

Vậy sao hoàn tất tờ báo. Anh đã k chọn được thì qua tay Nguyên lại càng bị loại. Huhu

Tung Thaibáo đã ra và phát tán trên mạng xong rồi … cám ơn tất cả mọi người nha😀

Tung Thai shared a link.

4 mins ·

  
Tung Thai – http://new.invirosystems.ca/ – 196 Rizal Avenue, Markham, ON L6B 0E9, Canada – McGill University
Photo: Ngon Duoc <duocngon@gmail.com> 1:06 PM (2 hours ago) to Myhanh, Bi, Tung, Bạch, Tap, Bach, VomTroi, Quang, hyyqa, le, Chi, Nam, David, Thi, Thi, Huu, Ngoc, Nguyen, ha, Halina, Chu, Dang, Dan-Trinh, K, MyPhuong Please, Forward To all, 1- The beginning for submission of articles, poems  and stories for the publication of VGD magazine on January 31st, 2016 is now. 2- The last day for receiving articles, poems and stories will be November 24th, 2015. 3- The beginning of layout for the VGD magazine will be submitted to our layout department will be November 30th, 2015, after our editor in chief M. Hoang Le and myself finish the final review. 4- The pdf format of the VGD magazine will be sumitted to the printing department on December 30th, 2015. Thank you all from the bottom of my heart TT A todos, 1- El principio para la presentación de artículos, poemas y cuentos para la publicación de la revista VGD el 31 de enero 2016 es ahora. 2- El último día para la recepción de artículos, poemas y relatos será 24 de noviembre 2015. 3- El principio de diseño para la revista VGD se presentará a nuestro departamento de diseño será 30 de noviembre 2015, después de nuestro editor en jefe M. Le Hoang y yo termine la revisión final. 4- El formato pdf de la revista VGD se la presentará al departamento de impresión el 30 de diciembre de 2015. Gracias a todos desde el fondo de mi corazón TT 為了所有, 1-年初提交的文章,詩歌和故事VGD雜誌1月31日公佈,2016 年就是現在。 2-接收文章,詩歌和故事的最後一天,將是2015年11月24日。 3佈局的VGD雜誌的開始將提交給我們的佈局部門將二〇一五年十一月三十日,我們的首席M.晃樂編輯器後,和我完成最後審查。 4-在VGD雜誌 PDF格式將sumitted到印刷部的二零一五年十二月三十○日。 謝謝大家從我的心臟底部 TT Cùng tất cả, 1- Các bài báo, bài thơ và truyện ngắn để nộp cho nhà xuất bản tập san VGD vào ngày 31 tháng 1 năm 2016 là hôm nay. 2- Thời hạn chót để nhận bài viết, bài thơ và câu truyện ngắn gọn và đầy đủ là vào ngày 24 Tháng Mười Một 2015. 3- Nguyên tắc thiết kế cho tập san VGD được nộp cho bộ phận thiết kế của chúng tôi sẽ là ngày 30 Tháng 11 năm 2015, sau khi biên tập viên của chúng tôi, anh chủ bút M. Lê Hoàng và chính chủ nhiêm Thái Tùng hoàn thành tổng kết. 4- Định dạng pdf tập san VGD được gửi đến cửa hàng in ấn 30 Tháng 12 năm 2015. Từ tận đáy lòng của chúng tôi, TT

Lá thư tòa son

Mùa thu qua mau, mùa đông lại đến! Cảnh vật luôn và lúc nào cũng bao trùm một màn sương ảm đạm, mới4 giờ chiều trời đã tối om; bắt đầu từ 01-12-2015 trở đi. Thời tiết đã trở lạnh từ 25-10-2015, cái đêm mà Hoàng Lê ra mắt tác phẩm thứ tư:    “Những Mảnh Đời Tỵ Nạn Số 2”.

Mùa Đông Canada đêm dài hơn  ngày! Và từ đó lòng người cảm thấy chùng xuống không còn hoạt động hăng say như lúc mùa hè hay mùa xuân nữa!

Đông v gió lnh thi ngoài song
L
nh c không gian lnh c lòng!

 Sau cuộc bầu cử thật dân chủ, đảng Libéral của ông Justin Trudeau thắng vẻ vang. Chúng ta sẽ chờ đợi xem những gì ông đã hứa! Nhất là cho những vị cao niên! Và đặc biệt dân immigrants từ các nơi trên thế giới đến. Thật sự mà nói chúng ta sống tại Canada-Nhất là Montreal (Quebec), một nơi có bốn mùa rõ rệt mà an sinh xã hội lại quá tốt; tự do, ấm no và hạnh phúc đầy đủ…xem như là chúng ta đang ở trên ” Thiên đường nơi hạ giới ” vậy!

Năm cũ sắp tàn, năm mới đến…ai trong chúng ta cũng đầy ắp những hoạch định cho tương lai của cơ sở, công ty nơi mình làm việc, tương lai của con cháu. Ngắn hạng là một hay hai năm, dài hạn là từ ba đến năm năm…kiểm điểm lại để rồi từ đó, chúng ta sẽ phát huy những điểm mạnh; khắc phục lại những điểm yếu…

Nhân dịp này- Tờ tập San VGD magazine, Web Ngọn Đuốc,  và Web Thời Luận… lấy mục tiêu như Thời Luận magazine sẽ đi theo con đường đã vạch của Thời Luận là truyền bá Văn học nghệ thuật, Văn hóa dân tộc Việt Nam ở hải ngoại nói chung và Canada nói riêng… không ngừng nghỉ.

Montréal, ngày 03-11-2015 Hoàng Lê
Chủ bút Tập San VGD magazine kiêm chủ nhiệm Thời Luận magazine

Chủ nhiệm: Thái Thanh Nguyên
Chủ bút: Ký giả Hoàng Lê
Design: Hai Viet Nguyen
Tổng thư ký: Thái Thanh Tùng
Thư ký toà soạn: Thanh Kính Tử

Với sự cộng tác thường xuyên của các cây bút uy tín:

Bảo Anh, Triều Âm, Nguyễn Hữu Cán, Lê Phương Châu, Phan Quỳnh Dao, Thủy Hướng Dương, Phục Sinh Đường, Trần Ngọc Hưởng, Hạnh Lam, Lệ Minh, Vũ Tiến Phúc, Bút Tâm, Đoàn Thuận, Hà Trung Yên…

Gửi thư và bài cộng tác:

duocngon@gmail.com- tapchithoiluan@gmail.com

Liên lạc và đăng quảng cáo

 Tung Thai 5555 Chemin de la Côte des Neiges, Montreal, QC, H3T 2A9 Canada

 Tel: (514) 531-4527- Tel: (416) 556-3598

Số đăng bạ : ISSN 1911-012X

Ngọc bất trác bất thành khí
Nhân bất học bất tri lý

Ngọc không rèn dũa thì không thành hình hài.
Người không học không biết lý lẽ.

 Kinh nghiệm dạy học ở Montréal(Quebec) hai sinh ngữ Anh và Pháp trên 28 năm tại quê hương thứ 2; chúng tôi xin mạo muội gởi đến quý đồng hương những điều nhận xét dưới đây lưu ý phụ huynh học sinh có con em mình đang học các bậc tiểu và trung học.

Nhng tr ngi gp phi ca hc sinh bc tiu và trung hc

Một số phụ huynh học sinh sang Canada, đi làm quần quật cả ngày để kiếm sống, trình độ văn hóa kém (Việt Nam mới sang vài năm, tối đa 5-6 năm) học chưa hết bậc trung học, không thể giảng nghĩa hoặc giúp gì được cho con mình trong việc làm bài vở ở nhà trường.

Phần đông cha mẹ tuổi còn trẻ, có cặp trên 30, có cặp trên 40 hay hơn 50… phần lo “cày”  để kiếm sống, phần học lớp pháp văn “COFI” chưa hết khóa học (do chánh phủ Canada dạy và trợ cấp tiền học) lại bỏ học ngang xương để lo kiếm tiền mưu sinh, vì tiền trợ cấp chính phủ cho không đủ sống!

Do vậy, các trẻ đi học về, bài vở trong trường dạy, thầy cô người Pháp và Quebecois giảng không hiểu, về nhà không người kèm, cứ thế rồi bị điểm yếu, đâm chán nản.

Hơn nữa, xã hội mà chúng ta sống có rất nhiều cám dỗ: nào các trò chơi games với TV (các em đòi mua những máy điện tử có khi cả trăm đồng hay hơn, tuy rất hấp dẫn song không hợp với sở thích của các em. Thêm vào đấy, những bạn bè xấu cùng lớp, cùng trường ảnh hưởng mạnh đến con mình, thấy nhà chúng bạn có món đồ chơi gì là về nhà đòi cha mẹ mua cho bằng được loại đồ chơi đó.

Chưa hết, những nơi chiếu phim video ngoài phố, phim XXX, những nơi phòng trà disco, Karaoke, khiêu vũ sexy v.v… một nhà triết học tây phương đã nói:  “Con người sanh ra tốt, tại xã hội làm băng hoại nó” (L’homme naît bonc’est la société qui le corrompt – Jean Jacques Rousseau, philosophe des lumières)

Nhng điu cn biết cho ph huynh đ khc phc các đim yếu ca con mình khi thy chúng hc kém, mt căn bn … đ ri b hc.

Điều đáng quan tâm hàng đầu là bằng mọi giá phải gởi chúng học thêm tiếng Việt ở Trường Hồng Bàng Montreal  hoặc ghi danh ở các chùa, các nhà thờ (ở đó đều có các thầy cô chuyên nghiệp dạy dỗ) để cho các em khỏi bị mất « gốc ».

Ngoài ra, phải tìm cho được một thầy hoặc cô giáo đến tận nhà dạy kèm cho các con mình mỗi tuần ít nhất một hoặc hai lần, mỗi lần 2 giờ học; hơn nữa, phải nói cho chúng biết hầu thuyết phục chúng ở lại lớp thêm vài tiếng sau giờ học để cô và thầy giáo chỉ rõ và giải quyết bài tập thêm môn nào con mình bị điểm yếu: điềm C chẳng hạn.

Là cha mẹ phải vừa dỗ ngọt vừa đe ở xã hội này không được đánh con, đánh chúng gọi 911 là mình bị tội liền! Rằng tương lai của chúng tuỳ thuộc vào sự cố gắng học hành và phải chịu khó ngay từ bây giờ mới thành công dân tốt về sau:

Thì giờ thấm thoát thoi đưa
Nó đi đi mất,có chờ đợi ai
 Con ơi! Chớ nên dông dài
Đừng như con bướm là loài chơi không
 Con ơi! Nên hãy gắng công
Như con ong mật vốn dòng siêng năng

(QGVKT)

KT LUN
Trong một tiểu gia đình Việt Nam ở Canada: Tóm lại, làm cha mẹ thương con chẳng phải để lại gia tài cho còn là tốt; nhưng … phải để lại số vốn kiến thức và biết hướng dẫn chúng. Mục đích là làm thế nào thuyết phục được chúng để trẻ nghe lời mình mà ý thức được sự học là nền tảng vững chắc cho mọi sự thành công ở đời của trẻ sau nầy, và ông bà ta há chẳng nói:

Ngọc bất trác bất thành khí
Nhân bất học bất tri lý

đó sao!?

Hoàng Lê

Montréal, 01-10-2015

Ghi Chú: Nếu phụ Huynh học sinh có con em chểnh mảng trong sự học, hay bỏ học, lười học giống chủ nhiệm VGD magazine, bị ở lại lớp, hoặc mất căn bản để rồi đâm chán nản đi bụi đời v.v…. phải cho nhà trường hay biết tình trạng con mình ở nhà, ở trường; hạnh kiểm cùng sự học hành của chúng, giao dịch với bạn bè của chúng v.v….qua sự liên lạc gia đình và học đường. Hằng năm trước và sau khi kết thúc mỗi học kỳ tam ca nguyệt hoặc giữa năm học nên đến trường học để tiếp xúc trực tiếp với cô hay thầy giáo của các em hầu đối phó kip thời việc học tốt của các cháu. Ông bà ta có câu

Con vua thì lại làm vua,
Con sãi ở chùa lại quét lá đa.

Nhưng ai cũng biết câu này có giá trị hồi xưa kìa, còn bây giờ người ta có thể cãi số đuoc nhờ chịu khó và cố gắng liên tục, Mới đây tin từ tờ Nắng Mới cho hay nhà tỷ phú ông trùm sòng bạc Las Vegas California Sheldon Adelson, người thứ 3 trong tốp những nhà tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, sau Bill Gates và Warren Buffet với tổng tài sản lên đến 25,8 tỷ USD ( US$25.8 billion)

Born Sheldon Gary Adelson
August 4, 1933 (age 82)
Boston, Massachusetts, U.S.
Residence Las Vegas, Nevada, U.S.
Nationality American
Ethnicity Jewish
Alma mater City College of New York (dropped out)
Occupation Founder, Chairman and CEO of Las Vegas Sands
Known for Casino and hotel magnate
Net worth Decrease US$25.8 billion (November 2015
Spouse(s) Sandra Adelson (19??–1988; divorced)
Miriam Ochsorn (1991–present)

Khởi đầu sự nghiệp, ông cũng chỉ là một anh bán báo, bán kẹo rong ngoài đường, mà giờ nầy!!! Mỗi một người, chúa và ơn trên chỉ cho có một đời sống… nhưng sống sao cho có ý nghĩa cái đó mới biết cách sống xứng đáng là con cháu của giống dòng Hồng Lạc.

Hoàng Lê

S thiếu ng ca đi sng văn minh hin đi

Isabelle Paré

Cách đây 100 năm, một người bình thường ngủ 9 giờ/một ngày. Ngày nay, một người Mỹ chỉ cần ngủ 7,5 giờ trong một đêm. Nhiều người nhất là sinh viên, học sinh chỉ ngủ 7 giờ trong một đêm thôi.

Trong thời-điểm hiệu năng của khoa học, giấc ngủ bị coi hàng thứ yếu: Những ưu tiên của cuộc sống và không phải là sự tình cờ nếu những hậu quả của sự thiếu ngủ tăng lên cao.

Theo cuộc thăm dò gần đây nhất, sự thiếu ngủ đã chiếm tỷ lệ đáng lo ngại nơi những người Mỹ và không có gì làm cho ta tin rằng ở đây khác bên Mỹ. Một đồng nghiệp đến sở làm với đôi mắt húp, quần áo xốc xếch, than phiền rằng ông ngủ không đủ và ông mơ mau cuối tuần để ông ngủ cho đã.

Con người bình thường có thể ngủ 8,5 giờ một đêm; 40% người Mỹ ngủ ít hơn một đêm những ngày trong tuần và 7,5 giờ vào ngày cuối tuần. Việc thiếu ngủ này không những gây ra bao nhiêu điều phiển phức nhỏ.

Những giới chức giao thông cho biết ngủ gục do sự thiếu ngủ trong khi lái xe nguyên do gây ra 100,000 tai-nạn giao thông mỗi năm mà con số tử vong lên đến 1,500 không lấy làm lạ vì gần 20% người Mỹ thú nhận đã ngủ gật trong lúc lái xe. Cũng trong cuộc thăm dò này, 58% báo cáo rằng họ bị mất ngủ nhiều đêm trong tuần và 6% thú nhận đã dùng thuốc để tỉnh ngủ trong ngày.

Mỗi năm, chính phủ Mỹ có tổ-chức một tuần lễ làm cho nhạy cảm (semaine de sensibilisation) về giấc ngủ mà những chiến-dịch đã trở nên quan trọng như trong những chiến dịch uống rượu say rồi lái xe (l’alcool au volant).

Theo thống-kê của hội-đồng quốc-tế này, gần 40 triệu người Mỹ bị rối loạn về giấc ngủ. Do đó những chi phí liên quan trực tiếp đến sự thiếu ngủ đuoc ước-tính tới 15 tỷ 9 mỹ kim; trong khi những chi phí gián-tiếp kể cả những tai-nạn xe cộ lên đến từ 50 đến 100 tỷ mỹ kim hàng năm.

Thêm vào những tai-nạn giao-thông, người ta ước-đoán sự thiếu ngủ gây ra hậu quả cho sức khỏe của công-nhân cũng như gây ra tại nạn trong khi làm việc. Hơn nữa, trong việc nghiên cứu với tầm vóc rộng hơn, người ta nhận thấy nơi học đường, học trò thiếu ngủ bị ảnh hưởng nhiều đến kết quả kỳ thi lục cá nguyệt hay hàng năm (cuối niên học).

Theo những tìm kiếm nghiên cứu mới nhất, người ta nhận thấy rằng những sự đụng chạm về sinh lý học của sự thiếu ngủ không đơn giản như người ta tưởng. Theo những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với những người trẻ, từ 10 năm ở đại học Chicago cho phép người ta nhận thấy rằng sau 6 đêm ngủ 4 giờ, những người trẻ sau khi thử máu kết quả thử máu giống như (similaires) của những người bị tiểu đường (diabétiques).

Trong việc nghiên cứu sau cùng này, bác sĩ Eve Van Carter đã nhận thấy rằng sự thiếu ngủ nơi giới trẻ đã làm đã làm giảm sự chuyển hóa (métaboliser) nơi giới trẻ đường đã làm giảm một số thật nhiều insulin. Sự sản xuất chất hormones âu lo (stress) gọi là Cortisone trái lại tăng lên kinh khủng làm cho người bệnh bị huyết áp tăng và mất trí nhớ.

Cái khó khăn để giữ lượng đường ổn định (stables) có thể làm cho bệnh nhân béo phì (mập) và tiểu đường. Hai thứ bệnh này ngày càng nhiều ở dân tộc Mỹ. Do vậy, người ta nghĩ rằng nguyên nhân chính những sự thiếu ngủ là yếu tố trách nhiệm rõ ràng của 2 căn bệnh này.

Người ta có thể nào thấy bình thường khi những bậc cha mẹ đánh thức những đứa con của mình lúc 7 giờ 15 sáng để cho chúng nó đến vườn trẻ (garderie) hầu cho kịp giờ đi làm của mình?

Nhằm vào sự sản-xuất liên-tục và sự tận-dụng máy móc trong hãng xưởng, cho nên càng lúc càng nhiều hãng xưởng cho công nhân làm quart đêm, muốn phục vụ cho số người làm đêm, người ta thấy càng nhiều chợ nhỏ, tiệm tạp hóa (depanneurs) và những nhà giữ trẻ mở cửa 24 giờ 1 ngày. Do vậy, theo bác-sĩ Văn Carter, là phải giới hạn càng ít số việc làm ban đêm. Nhiều ngàn người bị mất ngủ mãn tính và chúng ta biết rằng sự làm việc ban đêm gây ra sự thiếu ngủ thường trực (de façon permanente) cho số công nhân này.

Hoàng Lê tạm trích báo Le Devoir, 16 juin 2002

 

 

GIẤC MỘNG XUÂN

Xuân đã bao lần xuân đến đây
Mà sao lòng vẫn vướng thơ ngây?
Nhiều em cất bước theo người mới,
Ta mỏi mòn trông với tháng ngày.
Rồi một nàng tiên bỗng hiện ra,
Lòng ta vui sướng thật bao-la;
Cho ta tim cỗi tràn hơi ấm,
Em nói lời yêu quá thật-thà.
“Em chẳng cần tiền lẫn gấm nhung,
Yêu anh duyên nợ, nhớ khôn cùng.
Ôm em để được truyền hơi ấm,
Đừng nghĩ chi, anh! Chớ ngại-ngùng!”
Chuông báo bảy giờ, ta mới hay
Cuộc tình vui đẹp: giấc mộng say.
Ước gì tiên đến luôn đêm tối
Gợi chút tình xuân trọn tháng ngày!

Montréal, ngày 28-11-2015

THANH KÍNH TỬ

 

Một năm nhìn lại…

Tung Thai – A professional engineer whose perfect talent is writing science fiction, romance, thrillers and comics. – Author – Self employed – Markham, ON L6B 0G5, Canada – McGill University
Những dòng sông hò hẹn
Có dòng sông nào không hò hẹn
Nguời về dạo buớc những đêm trăng
Cho em kể chuyện ngày thơ dại
Tiếng sóng xa đưa tiếng lá kèn.
Ai ví dòng sông như tiếng hát
Mẹ ru con ngủ thưở nằm nôi
Vợ tiễn đưa chồng rưng nước mắt
Mùa xuân hoa nở khắp mọi nói.
Ai ví dòng sông như chuyện cổ
Lặng nghe bà kể những trưa hè
Có chùm phượng đỏ rừng trong nắng
Và buớm bay đầy những giấc mơ.
Ai ví dòng sông như tuổi thơ
Suốt đời trôi mãi trong hoài vọng
Với biển xanh hòa những ước mơ.
Photo:   Những dòng sông hò hẹn Có dòng sông nào không hò hẹn Người về dạo bước những đêm trăng Cho em kể chuyện ngày thơ dại Tiếng sóng xa đưa tiếng lá kèn. Ai ví dòng sông như tiếng hát Mẹ ru con ngủ thuở nằm nôi Vợ tiễn đưa chồng rưng nước mắt Mùa xuân hoa nở khắp mọi nơi. Ai ví dòng sông như chuyện cổ Lặng nghe bà kể những trưa hè Có chùm phượng đỏ rung trong nắng Và bướm bay đầy những giấc mơ. Ai ví dòng sông như tuổi thơ Suốt đời trôi mãi trong hoài vọng Với biển xanh hòa những ước mơ.

Cái nhìn hoàn toàn thấu suốt là ngọn lửa đam mê thiêu rụi tất cả hoang mang. Nó thiêu rụi mọi sự khác.
Khrisnamurti

LOVE IS THE MASTER
Love is the One who masters all things;
I am mastered totally by Love.
By my passion of love for Love
I have ground sweet as sugar.

Photo: Cái nhìn hoàn toàn thấu suốt là ngọn lửa đam mê thiêu rụi tất cả hoang mang. Nó thiêu rụi mọi sự khác. Khrisnamurti LOVE IS THE MASTER Love is the One who masters all things; I am mastered totally by Love. By my passion of love for Love I have ground sweet as sugar. O furious Wind, I am only a straw before you; How could I know where I will be blown next? Whoever claims to have made a pact with Destiny Reveals himself a liar and a fool; What is any of us but a straw in a storm? How could anyone make a pact with a hurricane? God is working everywhere his massive Resurrection; How can we pretend to act on our own? In the hand of Love I am like a cat in a sack; Sometimes Love hoists me into the air, Sometimes Love flings me into the air, Love swings me round and round His head; I have no peace, in this world or any other. The lovers of God have fallen in a furious river; They have surrendered themselves to Love's commands. Like mill wheels they turn, day and night, day and night, Constantly turning and turning, and crying out. Rumi

MỘT THUỐC CHỦNG CHỐNG BỆNH VIÊM GAN C.

– Thuốc chủng đầu tiên chống bệnh viêm gan C được phòng thí-nghiệm Glaxo SmithKline, Anh-Quốc tạo ra đã dung-nạp tốt và đã đem lại một sự đáp-ứng miễn-nhiễm mạnh khi nó qua một sự thử-nghiệm lâm-sàng của giai-đoạn 1.

Một số phản-ứng phụ nhỏ cũng được nhận thấy như là sự mệt mỏi và nhức nửa bên đầu.

Một cuộc thí-nghiệm của giai-đoạn 2 được làm tại Hoa-Kỳ để định giá tính hiệu-quả của thuốc chủng trong một đám người sử-dụng ma-túy. Các kết-quả sẽ được biết trong năm 2016.

Đây là thuốc chủng chống bệnh viêm gan C vào vấn-đề của một thử-nghiệm lâm sàng ở giai-đoạn 2.

Thông-thường, khi một sự nhiễm bệnh sơ-khởi, 1 người trên 4 tự-nhiên có thể loại-trừ siêu vi-trùng có thể ở lại trong cơ-thể nhiều năm.

Thực-tế này khiến cho nghĩ rằng xác-thân con người có thể tự phát-triển một sự đáp-ứng miễn-nhiễm chống lại sự nhiễm bệnh.

Thuốc chủng của Anh-Quốc vì vậy được dự-kiến để tạo ra một phản-ứng mạnh của những tế-bào của hệ miễn-nhiễm (les lymphocytes T) chống lại siêu vi-trùng của bệnh viêm gan C, trong khi những tế-bào này của hệ miễn-nhiễm đóng vai-trò chủ-yếu nơi những người có thể tự hủy-diệt siêu vi-trùng này.

Một hỗn-hợp thuốc chống siêu vi-trùng được tập-đoàn Mỹ Gilead Science cho phép trị lành bệnh viêm gan C đến 99% của những người nhiễm bệnh. Tuy-nhiên, giá thành trị bệnh này quá đắt, gần 70.000 đô-la Mỹ cho một liều trị bệnh 12 tuần, làm xa tầm tay với của những nước đang phát-triển, nơi mà đa-số người bị nhiễm siêu vi-trùng của bênh viêm gan C. Một thuốc chủng, về phần nó, là một sự ngừa bệnh hữu-hiệu.

Montréal, ngày 8-11-2014

THANH KÍNH TỬ

 ★ Thái Ất Tử Vi Năm 2015 Theo Tuổi

Dâm tinh và các nhà tu đắc đạo

– Hoàng hạc –

Một nhà tu hành nếu nhập thế thì quyền cao chức trọng vô cùng, nhưng chính biết mình quyền cao nên mới đi tu – Sự quan trọng của cung phúc đức – Điều kiện của nhà tu – Ngó qua số mạng của Thái tử Si Đat Đa ( Đức phật ) và các vua nhà Trần – Ngó qua lá số của Khổng Minh , của Lý Thánh Tôn và của các vị chân tu đắc dạo – Lại một thuật cải số lạ kỳ.

– Cái phú quý mà mình có, đó là thiện nghiệp, nhưng dễ làm sa ngã hơn là ác nghiệp. Coi chừng bởi vậy mà tôi đi tu. Bỏ phú quý là có thừa phú quý. Nên nhớ những kẻ có ác nghiệp khó thành chánh quả. Chỉ có những kẻ có số đại phú, đại quý mà đi tu mới mong thành đạt mà thôi. Như thái tử Si – Đạt – Đa số là đế vương nên tu mau thành chánh quả.

– Nếu nhập thế thì sẽ đại phú, đại quý…nên Thiên Không và Hồng LOAN đã biến tôi thành nhà chính trị đa mưu, túc trí. Nguy là ở chỗ đó. Đó là cái đã “ giết “ Khổng Minh. Nếu đi tu thì Khổng Minh đã đắc đạo. Đi tu muốn đắc đạo thì phải có số đế vương, như Lý Thái Tôn. Chuyển thế tinh thần phải có mới đóng nổi vai trò nhà lãnh đạo tôn giáo.

Cái lợi của số Tử Vi

Ta nên biết môn Tử Vi, cái đó có lợi. Biết tử vi chứ không phải là đi nhờ người khác coi giùm. Biết tử vi là để biết rõ mình và biết rõ về con cái, để hướng dẫn mình và hướng dẫn con cái trong trường đời sao cho cuộc đời có hạnh phúc.

Đó mới là cái lợi quan trọng, chứ không phải biết tử vi để đi coi cho người. Biết tử vi là để coi cho mình, là để biết đường nguy mà tránh, đường hay mà theo. Nhất định là như vậy, là vì con người có thể cải được cái số, có thể chuyển được cái họa thành cái phúc, nếu biết bao nhiêu nhà cầm quyền từng hét ra lửa và rồi bị rớt đài một cách thê thảm, đã biết được rõ vận mạng mình theo số tử vi, thì các ông đã biết được cách để sống mà vẫn được trọng vọng.

TUỔI TÝ 7
TUỔI SỬU 79
TUỔI DẦN 149
TUỔI MÃO 217
TUỔITHÌN 284
TUỔITỴ 347
TUỔINGỌ 411
TUỔI MÙI 475
TUỔITHÂN 540
TUỔI DẬU 588
TUỔI TUẤT 650
TUỔI HỢI 712

 

Phong Thủy tức là Gió và Nước, là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của Địa lý đến đời sống hoạ phúc của con người. Là sự ảnh hưởng của hướng gió, khí, mạch nước đến mỗi cá nhân. Phong Thuỷ có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận

 Photo:

PHONG THUY

 1. Khai môn lập hướng

Việc xác định hướng cho một ngôi nhà nói chung và căn hộ chung cư nói riêng là một việc cần làm và có ý nghĩa quan trọng theo Phong thủy. Nhiều người cho rằng, hướng của căn hộ chính là hướng cửa sổ, cửa ra ban công nơi có nhiều nắng, gió do khoảng không gian tiếp xúc trực tiếp ngoại cảnh. Từ yếu tố hướng của căn hộ kết hợp với tuổi gia chủ sẽ đưa ra cách bài trí đồ đạc cũng như trang trí nội thất theo Phong thủy. Trên thực tế, cách tính này không chính xác. Những quan niệm trên đã nhầm lẫn khi coi những yếu tố về nắng về gió hay không khí là yếu tố tạo nên “khí” trong Phong thủy. Thực tế không phải vậy. “Khí” được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Một thực nghiệm đơn giản cũng chỉ rõ điều này. Nếu chúng ta bịt tất cả cửa sổ, sử dụng cửa chính thì vẫn có thể sinh hoạt được, dù thật bất tiện, khó khăn. Nhưng nếu chúng ta bịt cửa chính thì chắc chắn căn hộ đó không thể sinh hoạt được. Vì vậy, hướng của căn hộ phải được tính bởi hướng cửa ra vào của căn hộ. Phong thủy xưa có câu “Khai môn lập huớng” chính là nói về ý này.
Bên cạnh việc xác định phương vị, thì việc xác định số đo hướng của căn hộ chung cư bằng la bàn cũng cần phải hết sức chú ý. Đặc điểm của nhà chung cư thường rất nhiều bê tông cốt thép dễ làm sai lệch kim la bàn dẫn đến việc xác định hướng không chính xác. Kinh nghiệm là nên đo ở nhiều vị trí khác nhau, cả ở trong lẫn bên ngoài căn hộ và toà nhà để chọn được một thông số chính xác nhất.

 1. Những lỗi thuờng gặp trong chung cư

Một trong những khó khăn mà gia chủ gặp phải là không dễ để thay đổi hệ thống cửa trong các căn hộ chung cư vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Trên thực tế các căn hộ chung cư thường gặp phải một số lỗi cơ bản sau:
– Cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc có hành lang đâm thẳng vào. Điều này trước tiên là ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Theo lý thuyết phong thuỷ, dòng năng lượng vào nhà cần sự êm ả, tránh sự đột ngột và tránh bị xung đối. Căn hộ phạm vào lỗi này rơi vào thế dễ xảy ra thị phi, chủ nhà chịu nhiều áp lực là điều không tốt. Tuỳ theo hoàn cảnh mà gia chủ có thể treo một chiếc gương, chuông gió hoặc quả cầu thuỷ tinh trước cửa vừa tạo những nét riêng cho căn hộ của mình và góp phần hoá giải trực xung.
– Cửa các phòng ngủ quá gần nhau hoặc đối diện nhau. Đây là một lỗi gây ra sự hỗn loạn về năng lượng, gia chủ hay gặp phải tâm lý bất an, gặp nhiều chuyện thị phi. Gia chủ có thể hoá giải bằng cách bài trí một chiếc đèn hành lang có dạng khối cầu, sử dụng ánh sáng vàng sẽ góp phần hóa giải xung đối. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng ngủ lớn thì việc đặt một chậu cây xanh giữa hai cửa phòng cũng giúp ngăn cách hai không gian với nhau vừa tạo vẻ thẩm mĩ.
Khu vệ sinh
– Khá nhiều thiết kế căn hộ khi buớc vào nhà gặp ngay cửa WC, đây là vấn đề rất kị theo Phong thủy và thuờng khi gặp phải căn hộ như vậy việc khắc phục rất vất vả. Phuớng án chỉnh lí quay cửa sang một huớng khác hoặc một vị trí khác tốt về phong thủy, nhưng thuờng mang nhiều phiền hà trong thi công. Ngoài ra khi đã bố trí tiền phòng gắn liền với một khu WC thì cũng có những bất cập. Chẳng hạn nếu huớng nhà đó hợp với gia chủ thì vô tình khu WC đặt ở phuơng vị đầu nhà lại làm hạn chế yếu tố tốt đó!
– Nhà vệ sinh được thiết kế khép kín trong phòng ngủ Master, có những thiết kế mà cửa đối diện ngay với giường ngủ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của gia chủ. Vì vậy có thể khắc phục bẳng cách chuyển giường ngủ sang vị trí khác. Trường hợp bất khả kháng có thể treo trước của WC một quả cầu thuỷ tinh, có thể đặt chậu cây giả trên tủ đầu giường vừa trang trí lại tránh tầm nhìn xấu hướng vào Toa-lét. Bên cạnh đó phải giữ cho phòng vệ sinh luôn sạch sẽ, thường xuyên đóng cửa để tránh những uế khí thoát ra ngoài.

 1. Bố trí nội thất hợp phong thuỷ
  Kết cấu của nhiều căn hộ chung cư thường có cột trong nhà và nhiều căn hộ còn bị khuyết góc. Gia chủ có thể khắc phục bằng cách kê đồ làm lấp cột, treo những chiếc gương lớn tại những góc bị khuyết để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Đặc điểm chung của căn hộ chung cư là diện tích vừa phải và có sự liên hoàn giữa các không gian sử dụng. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy được toàn bộ không gian phòng khách, bếp, thậm chí cả phòng ngủ ở bên trong. Điều này theo quan niệm của phong thuỷ, gia chủ sẽ dễ gặp tâm lý bất an, nhất là đối với những gia đình ít người sinh hoạt trong một căn hộ diện tích lớn thì điều này càng dễ xảy ra. Gia chủ có thể khắc phục bằng cách sử dụng những tấm rèm hoặc bình phong chắn nơi cửa. Đối với bếp có thể sử dụng những quầy bar che chắn để ngăn cách không gian và tạo sự kín đáo.

Mỗi căn hộ chung cư thường được thiết kế 2 phòng ngủ. Bên cạnh việc lựa chọn hướng cho giường ngủ tốt với mệnh của chủ nhân, tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng ra cửa, cần chú ý đến những chiếc gương trên bàn trang điểm hay tủ quần áo sao cho không chiếu thẳng vào giường ngủ hoặc hắt ra cửa sẽ tạo tâm lý bất an khi ngủ hoặc làm suy yếu các dòng năng lượng tốt cho căn phòng.
Không gian thờ cúng cũng cần được chú ý khi thiết kế phong thuỷ cho nhà chung cư. Việc lựa chọn hướng ban thờ và vị trí ban thờ là rất quan trọng. Trong nhà chung cư, nếu có buồng riêng là tốt nhất, còn không đặt ban thờ ở phòng khách cũng là giải pháp được khuyến khích, lưu ý tránh bị dầm đè lên và quay ra hướng tốt so với bản mệnh của gia chủ. Ngoài ra nên để ý xem xét những căn hộ bên trên xem chỗ đặt ban thờ của mình là không gian gì. Nếu đó là WC hoặc bếp thì nên chuyển ban thờ ra vị trí khác.

Nếu đã lựa chọn một căn hộ chung cư làm nơi sớm tối đi về của mình thì thiết nghĩ nên có những quan tâm nhất định đến phong thuỷ. Với những giải pháp hóa giải cho các tình huống kể trên cũng không khó khả thi, vì vậy để làm theo Phong thủy cũng không khó khăn gì. Điều này sẽ góp phần làm cho các căn hộ chung cư bên cạnh tính tiện nghi hiện đại còn là một môi trường tốt lành để tạo dựng một tổ ấm thực sự.

Nguồn sưu tầm Internet

Giáo sư Thiên Phúc Vũ Tiến Phúc sinh quán tại Nam-Định, Việt-Nam, trong một gia đình Nho Y Lý Số chân truyền từ nhiều đời về trước. Ông tốt nghiệp Cử nhân Triết học, Báo Chí Học, Thư Viện Học, và Đông Y Cổ Truyền. Ông đã là:

 • Giáo sư Tâm Lý Học Trường Nữ Xã Hội Quân Đội QLVNCH;
 • Giáo sư thỉnh giảng Chính Trị Học tại Quân Trường và Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Chiến Tranh Chính Trị;
 • Phụ Tá Giám Đốc Học Viện Nhân Xã Sài-Gòn;
 • Quản Thủ Thư Viện Nha T.U.C.G.;
 • Chủ Tịch Hội Đồng Thanh Niên Sài-Gòn;
 • Chủ Tịch Hội Cựu Trại Sinh Di Cư 1954, Sài-Gòn (1969-1975).

Ông viết văn, viết báo, xuất thân từ Biên Tập Viên phòng Bình luận Nha Vô Tuyến Truyền Thanh VNCH.

Tên tuổi ông được đưa vào sách “Nhân Vật Việt-Nam 1973” và sách “Who’s Who In Vietnam 1974.”

Nguyên Ủy Viên Ban Chấp Hành  Trung Tâm Văn Bút Việt-Nam,  Sài-Gòn (1968-1975).

Trước năm 1975, ông đã xuất bản 13 tác phẩm Biên khảo về Văn Học Nghệ Thuật và Chính Trị. Ông đã là:

 • Chủ Biên “Tủ Sách Quân Chính,” Nhà xuất bản Khởi-Hành, và ‘’Tủ Sách Văn Học,” Nhà xuất bản Sơn-Quang;
 • Thư Ký Tòa Soạn Tuần Báo Nho Y Lý Số (Sàigòn 1971);
 • Thư Ký Tòa Soạn Bán Nguyệt san Tinh-Thần, Nha T.U.C.G. (1971-1974);
 • Ký Giả các nhật báo Nhân-Xã, Xây-Dựng, Tự-Do, Đối-Thoại, Quyền-Dân, Cấp-Tiến, Chính-Luận, v.v., và các tạp chí Bách-Khoa, Minh-Đức, Chiến-Hữu, Chính-Huấn, Lê-Lợi, Quốc-Phòng, v.v.

Ông đã được trao tặng :

 • Bằng Danh Dự Tham Luận về Tư Tưởng Chính Trị Đông Tây Hiện Đại, Bộ Môn Biên Khảo, Văn Học Nghệ Thuật Toàn Quốc VNCH (1970);
 • Giải Khảo Luận Quân Sự, Cục Tâm Lý Chiến QLVNCH (1968);
 • Giải Thi Thơ Xuân Mậu Thân, Đài Phát Thanh Quốc Gia;
 • Bằng Danh Dự về Hoạt Động Thanh Niên VNCH (1971).

Hội Nghị Thanh Niên Á-Châu tại Đài-Bắc, Đài-Loan.

Định cư tại Montréal (Québec, Canada), ông để toàn thời gian nghiên cứu Đông Y Tử Vi và Dịch Lý

Số trong suốt 9 năm dài. Ông đã :

 • Tốt nghiệp Institut de Médecine Traditionnelle Orientale (Viện Y Khoa Truyền Thống Đông-Phương);
 • Tốt nghiệp Acupuncture (Châm Cứu);
 • Hội Viên Association des Acupuncteurs du Québec (Hội Châm Cứu Gia Québec);
 • Hội Viên Sáng Lập Centre de Vietnamologie (Trung Tâm Việt-Nam Học), (Québec, Canada 1994), v.v.

™Từ năm 1984 đến nay, ông soạn Lịch Âm Dương đối chiếu và giải đoán Tử Vi cho Lịch Sách Nắng-Mới, TiVi Tuần San, Ngày-Nay, Chính-Ngôn, Thời-Luận, Điện-Ảnh, Thống-Nhất, Nghệ-Thuật, Lạc-Việt Niên Giám, ÂuViệt, Việt-Hồng, Thái-Ất, v.v., Tạp Chí Thời-Nay, Tạp Chí Thời-Luận, và Tạp Chí Ngọn-Đuốc (Montréal).

Những bài biên khảo về Đông Y và Tử Vi Dịch Lý Số đăng trên 20 tờ báo tạihải ngoại trong mục “Thắc Mắc Tử Vi Của Bạn” và “Câu Chuyện Tử Vi” được xuất bản thành sách dày trên 300 trang cho độc giả thấy rõ thực học 35 năm qua (1971-2006) của ông trong lãnh vực Nho Y Lý Số, đó là sách “CâuChuyện Tử Vi” (1997), sách “Tử Vi Giảng Minh” (1998), và “Sổ Tay Phong Thủy Thực Dụng” (2002), v.v

Giảng luận Chinh phụ ngâm khúc
Tg : Vũ Tiến Phúc, Xuân Thu tái bản theo bản của Cẩm sa 1971

Photo:

送 春 詞
日 日人 空 老
年年 春 更 歸
相 歡 有 樽 酒
不 用 惜 花 飛
Dịch âm:
TỐNG XUÂN TỪ
Nhật nhật nhân không lão
Niên niên xuân cánh quy
Tương hoan hữu tôn tửu
Bất dụng tích hoa phi.

Dịch nghĩa:
LỜI TIỄN XUÂN
Ngày lại ngày người cứ già thêm
Năm theo năm xuân cứ về hoài
Hãy cứ vui thú cùng chén rượu
Chẳng cần phải tiếc thương cánh hoa bay làm gì !

Dịch thơ:
LỜI TIỄN XUÂN
I
Ngày ngày người luống tuổi dần
Năm năm qua vẫn mùa xuân lại về
Cùng vui cất chén rượu đầy
Tiếc làm chi cánh hoa bay hỡi người.
II
Ngày ngày người cứ lão
Năm năm xuân lại đây
Cùng vui say cất chén
Tiếc gì cánh hoa bay.
Trần Ngọc Hưởng

Bản dịch khác:
Ngày một ngày hai tuổi đã già
Mỗi năm xuân lại đến cùng ta
Chung vui còn có vài ly rượu
Bay mất thì thôi mặc kệ hoa.
Đinh Vũ Ngọc

Bản dịch khác:
Năm năm xuân lại về đây
Người ta già với ngày này, như không
Làm vui, đây chén rượu nồng
Hoa rơi, tiếc cũng uổng công, ích gì…
Nguyễn Văn Tùng

Lời bình:
Bởi duyên và nghiệp tương sinh nên duyên nghiệp có luật tuần hoàn của nó. Vạn vật sinh trưởng thu tàng rồi lại sinh. Muốn tống cũng không được, lưu cũng không xong. Sao không để mặc nhiên nó đến đi như nó đã tự định.
Năm năm xuân lại về đây
Người ta già với ngày này, như không.
(Nguyễn Văn Tùng dịch)
Như thế con người, có là gì khác hơn một kiếp hoa dài ngày nhởn nhơ trong cuộc luân hồi miên viễn của hữu tình vô hạn!
Xuân khứ xuân lai xuân khai mãn
Vô ưu hoa lai khứ tự nhiên thành.
Cứ vậy đi, cứ sống an nhiên, cứ vui trọn vẹn với cái ngang trái cũng như cái ân sủng từ cuộc đời này thì cuộc đời sẽ thi vị biết bao từ một thời rộn ràng cùng hương sắc đến những ngày cô độc với trăng sao.
Thái Thanh Nguyên

Once the state of forgiveness has been attained, one should pass easily over the state of letting go and thus true happy smile appears naturally on one’s face.

Một khi đã đạt đến trạng thái của sự tha thứ, vượt qua dễ dàng sự buông xã, do đó được thực sự hạnh phúc, và nụ cười nở tự nhiên sẽ phát sinh trong khuôn mặt của một người.

一旦寬恕的狀態已經達到,應該很容易越過放開,從而真正幸福的微笑的狀態,自然會出現在一個人的臉上.

Photo:

David Bui Gởi bài và thơ đăng báo

感怀        Gǎn huái

春天燕子、  Chūn tiān yàn zǐ fēi,
他国幸相知。Tā guó xìng xiāng zhī.
只悔不逢早  Zhǐ huǐ bù féng zǎo,
缘欢有限期。Yuàn huān yǒu xiàn qī

青镜子     qīng jìng zǐ

CẢM HOÀI

Xuân thiên yến tử phi,
Tha quốc hạnh tương tri.
Chỉ hối bất phùng tảo,
Duyên hoan hữu hạn kỳ

THANH KÍNH TỬ

Lữ túc

Lữ quán vô lương bạn
Ngưng tình tự tiễu nhiên
Hàn đăng tư cựu sự
Đoạn nhạn cảnh sầu miên
Viễn mộng qui xâm hiểu
Gia thư đáo cách niên
Thương giang hảo yên nguyệt
Môn hệ điếu ngư thuyền

Đỗ Mục

Trú đêm nơi lữ quán

Quán trọ không bầu bạn
Tình buồn tự chất sâu
Đèn tàn hoài chuyện cũ
Tiếng nhạn chen mơ sầu
Viễn mộng về vương sớm
Thư nhà nhận đã lâu
Sông xanh trăng khói tỏa
Ngoài cửa buộc thuyền câu

Đông A dịch

Photo
 Trăm năm trong cõi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

Thiện căn kia bởi lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tàiNguyễn Du (1765-1820) tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, biệt hiệu Hồng Sơn Liệp Hộ, người làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.Tâm có hai chữ Hán là 心 và 芯

Chữ “Tâm” viết theo tiếng Hán có hình một trái tim (một vùng trăng khuyết, ba sao trên trời). Chữ này có nghĩa khá rộng vừa chỉ tinh thần, ý thức, lại vừa chỉ tình cảm, lý trí; vừa là trái tim lại vừa là tên chung để chỉ những phẩm chất của trí óc. Ngoài ra, nó còn chỉ những cái ở giữa (trung gian, trung tâm).

“Tâm” là thức (vijnana) và theo một nghĩa nào đó, nó chính là ý thức thông thường của con người; không chỉ là ý thức, “Tâm” còn là toàn bộ thế giới bên trong, cái chủ quan, tâm hồn, tình cảm, ý đồ, tinh thần, tâm lý. “Tâm” không chỉ là lý mà còn là tình. Cái “Tâm” này chính là “manas”; nơi phán đoán các lựa chọn cụ thể bằng cách tán thành lựa chọn tốt.

Photo: Trăm năm trong cõi người ta Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau ... Thiện căn kia bởi lòng ta Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài Nguyễn Du (1765-1820) tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, biệt hiệu Hồng Sơn Liệp Hộ, người làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Tâm có hai chữ Hán là 心 và 芯 Chữ “Tâm” viết theo tiếng Hán có hình một trái tim (một vùng trăng khuyết, ba sao trên trời). Chữ này có nghĩa khá rộng vừa chỉ tinh thần, ý thức, lại vừa chỉ tình cảm, lý trí; vừa là trái tim lại vừa là tên chung để chỉ những phẩm chất của trí óc. Ngoài ra, nó còn chỉ những cái ở giữa (trung gian, trung tâm). “Tâm” là thức (vijnana) và theo một nghĩa nào đó, nó chính là ý thức thông thường của con người; không chỉ là ý thức, “Tâm” còn là toàn bộ thế giới bên trong, cái chủ quan, tâm hồn, tình cảm, ý đồ, tinh thần, tâm lý. “Tâm” không chỉ là lý mà còn là tình. Cái “Tâm” này chính là “manas”; nơi phán đoán các lựa chọn cụ thể bằng cách tán thành lựa chọn tốt.

 

Advertisements

1 Comment

 1. Phuong Nguyen Tung Thai đa tài nha, tôi đọc mà không hiểu nổi, Già rồi lẩm cẩm quá.

  Tung Thai .
  Trăm năm trong cõi người ta
  Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

  Thiện căn kia bởi lòng ta
  Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài

  Nguyễn Du (1765-1820) tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, biệt hiệu Hồng Sơn Liệp Hộ, người làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

  Tâm có hai chữ Hán là 心 và 芯

  Chữ “Tâm” viết theo tiếng Hán có hình một trái tim (một vùng trăng khuyết, ba sao trên trời). Chữ này có nghĩa khá rộng vừa chỉ tinh thần, ý thức, lại vừa chỉ tình cảm, lý trí; vừa là trái tim lại vừa là tên chung để chỉ những phẩm chất của trí óc. Ngoài ra, nó còn chỉ những cái ở giữa (trung gian, trung tâm).

  “Tâm” là thức (vijnana) và theo một nghĩa nào đó, nó chính là ý thức thông thường của con người; không chỉ là ý thức, “Tâm” còn là toàn bộ thế giới bên trong, cái chủ quan, tâm hồn, tình cảm, ý đồ, tinh thần, tâm lý. “Tâm” không chỉ là lý mà còn là tình. Cái “Tâm” này chính là “manas”; nơi phán đoán các lựa chọn cụ thể bằng cách tán thành lựa chọn tốt.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s