Cờ lờ mờ vờ, cờ lờ vờ..

Một nhà triết học tây phương đã nói: “Con người sanh ra tốt, tại xã hội làm băng hoại họ”.
(L’homme naît bon, c’est la société qui le corrompt – Jean Jacques Rousseau, philosophe des lumières).

Mùa đông Bắc Mỹ cái lạnh ghê người!

Oh! Thì ra không có người viết bài bác Hồ không thể đọc được câu Độc lập, tự do, no ấm! Ở Ba Đình khiến Việt Nam ta thảm và tụt hậu như ngày hôm nay à?

Xưa nay vẫn được nghe chuyện cười về những “tai nạn” khi đọc diễn văn do người khác viết của nhiều vị cán bộ, đại loại như: “Kính thưa các vị phụ huynh, có thì đọc không có thì thôi”. Và cũng chỉ nghĩ đó là người ta thêu dệt để phê phán lãnh đạo trình độ thấp và làm việc vô trách nhiệm. Nhưng lần này mình đã được nghe tận tai, mà lại hẳn từ một vị Thủ tướng, điều này cho thấy gì?
1. Thấy các ông ấy dường như chỉ quen hình thức chứ không thực sự làm việc. Nếu nghiêm túc với vấn đề thì người ta phải tìm hiểu rõ về nó trước khi đọc/ tham gia, chứ ko chỉ thụ động đọc cái diễn văn do người khác soạn ra mà không Cần quan tâm nó là gì như thế. Khi đọc từ viết tắt thì phải giải thích cho người nghe hiểu nó là cái gì chứ không chỉ nêu từ viết tắt, ở đây không chỉ người viết đã tệ mà người đọc cũng vậy! Ko hiểu khi chỉ nghe mấy từ “cờ lờ mờ vờ” này thì phiên dịch có thể dịch sang tiếng Anh cho chuyên gia của ADB thế nào? :-O

2. Về cách phát âm, khi tôi đi học trong trường học trước đây họ dạy phát âm các chữ cái là A, BÊ, CÊ, ĐÊ….VÊ… chứ không phải là A, BỜ, CỜ… (Mấy năm gần đây chương trình “cải lùi” của Bộ GD mới dạy hs đọc A, bờ, cờ… nhưng còn đang gặp nhiều tranh cãi và phản đối).
Hơn nữa, như bác Pham Quang Tuan cũng comment: lối đọc “tờ lờ mờ…” là phát xuất từ phong trào Bình dân học vụ với mục đích gấp rút xóa nạn mù chữ, dạy đọc cho người mù chữ không có cơ hội học trường thời 1945-50. Sau này mọi người được đi học thì lối đọc đó coi là biểu trưng cho người thiếu học, còn gọi là “dân i tờ”. Ông NXP sinh năm 1954 mà còn được hân hạnh học đọc theo kiểu đó thì thật là… may mắn ” ! 😀 Bẩu sao dân tình thắc mắc và chỉ trích!

Xem thêm

Cờ lờ mờ vờ, cờ lờ vờ.. Hay tờ lờ mờ gì đó … Chẳng hiểu ngài ma dzê in VN muốn nói cái chi. Nhóc Nghiên nghe không hiểu đưa chú Di , chú Di nghe 4, 5 lần c…
youtube.com

Tung Thanh Tung http://tuanhsl.blogspot.ca/…/oc-lap-ma-dan-khong-uoc…

Trước hết, vấn đề độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội được Hồ Chí Minh xác định như thế nào? Đầu tiên, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc được thể hiện qua những nội dung sau: Xem thêm

https://hieuminh.org/…/dong-timor-doc-lap-tu-do-nhung…/

ĐỘC LẬP MÀ DÂN KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG HẠNH PHÚC, TỰ DO THÌ ĐỘC LẬP CŨNG KHÔNG CÓ NGHĨA LÝ GÌ !!!Xem thêm

 

Con người sinh ra để làm gì?

Tại sao bạn sinh ra?
Sinh ra để làm gì.
Con người sinh ra để đạt mục đích gì?

Nếu không có con người thì thế giới này như thế nào?

Vai trò của tôi là một con người trong toàn thể nhân loại và thế giới tự nhiên là gì?

Nếu không có tôi, thì tự nhiên xã hội sẽ như thế nào? nếu kô có gì thay đổi thì tại sao tôi lại sinh ra???

Câu trả lời hay nhất:

Con người sinh ra được như ngày hôm nay, đó chính là nhờ tạo hóa.
Tạo hóa làm nên một hệ thống động vật, và con người là một trong số đó.

Chúng ta không thể hỏi tại sao chúng ta sinh ra, mà chính chúng ta sẽ trả lời câu hỏi đó. Có người sinh ra để cứu giúp người khác (nhà khoa học, bác sĩ,..), có kẻ sinh ra để phá hoại (nhà độc tài, trùm mafia,…). Chúng ta khác con vật ở chỗ đó, có thể chọn mục đích tồn tại của mình. Loài vật sinh ra chỉ để tồn tại và phát triển nòi giống.

Không có con người, thế giới vẫn tồn tại nhưng theo 1 cách khác. Một loài động vật nào đó sẽ làm chủ thay cho con người.

Cũng như vậy, không có bạn thế giới sẽ vẫn tồn tại, nhưng vai trò của bạn, cũng như của tất cả mọi người là rất lớn, có thể ảnh hưởng đến thế giới. Đừng nghĩ bạn là một con người nhỏ bé. Bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu đột nhiên ông tổ của Anh-xtanh hay Niu-tơn,..không tồn tại thì thế giới này có còn văn minh như bây giờ hay sẽ bị chậm lại cả trăm năm? Có thể họ là một nông dân, một quý tộc..nhưng tất cả họ đều quan trọng. Bạn cũng vậy.

Bạn là một mắt xích trong chuỗi mắt xích của nhân loại. Con người được sinh ra luôn có ý nghĩa riêng của nó. Đừng bao giờ từ bỏ bản thân!

Mr.Khoailang · 10 năm trước

Tung Thanh Tung

Tung Thanh Tung .
Con người sinh ra để làm gì?
1- Thức dậy Ăn
2- Ăn xong ị
3- Ị xong ngủ
4- Ngủ xong trở lại 1.

 

Con bé nhà ai đẹp thế nhỉ? — với Hoa Thai tại Starbucks Canada.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s