TINH – KHÍ – THẦN

TINH – KHÍ – THẦN; TAM BẢO CỦA CON NGƯỜI

Trong giới luyện khí công cũng thường hay đề cao tam bảo là ba báu vật của con người, nhất là khi luyện công: tinh, khí, thần.

TINH
Là phần tinh hoa của con người là cốt lõi của khí tiên thiên (do cha mẹ tạo ra) và khí hậu thiên (do ăn uống và hít thở dưỡng khí) kết hợp mà thành, không nên làm tiêu hao tinh lực trong các trò ăn chơi sa đọa, đặc biệt là đam mê nữ giới là điều úy kỵ trong khi luyện công và dễ làm tiêu hao cạn kiệt tinh lực.

KHÍ
Là phần thăng hoa do luyện tập làm Tinh hóa Khí, là nguồn năng lực nội sinh (Internal Power) nguyên ủy từ gió (cung Tốn) phía trên lồng ngực đưa xuống thổi bùng lửa ở Tâm hỏa (Tim) và huyệt Mệnh Môn (ngang giữa thắt lưng) hóa Tinh ở bể Thận là vùng Bàng Quang (Bọng đái) và Đan Điền (dưới rốn 3 phân) thành Khí bay lên tạo ra năng lượng cơ thể. Do vậy khi ngồi luyện thở (khí công) hay Thiền lâu ta có cảm giác có luồng hơi nóng xuất hiện ở bụng dưới (huyệt Đan Điền) và vùng giữa bụng là như thế.

THẦN
Là trạng thái cao nhất của năng lực nội sinh, cho nên sách nói luyện Thần hoàn hư là luyện cho Khí luân lưu khắp châu thân để tạo nên vận động có khí lực mạnh mẽ và hình hài có phong thái tinh anh.

Tinh – Khí – Thần của con người thường được ví như ngọn đền dầu, nếu dầu tiêu hao hoang phí, tất ngọn đèn cũng giống như đèn treo trước gió, sinh mạng hiểm nguy, chết lúc nào không biết, mấy lời khuyến cáo những người ham mê sắc dục nữ giới và có lối sống vô độ phóng túng là lời cổ nhân truyền lại không phản khoa học chút nào là vậy.

Danh sư Tuệ Tĩnh với triết lý “Thuốc Nam, chữa người Nam” cũng đã nhấn mạnh tác dụng việc rèn luyện thân thể và sinh hoạt điều độ. Ông nêu phương pháp dưỡng sinh tóm tắt trong 14 chữ: Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình.

Thanh tâm nghĩa là tâm trí luôn trong sáng, loại bỏ lục dục thất tình, cổ nhân nói : “Đa dâm bại tâm” là vậy. Kẻ ham mê sinh hoạt xác thịt với nữ giới sẽ dẫn đến tâm thần u mê ám chướng, trí óc dễ dãi và ngu muội.

Quả dục, nghĩa là phải tiết chế tất cả ham muốn mà không riêng gì ham muốn sinh hoạt với nữ giới.

Thủ chân, nghĩa là phải giữ chân tâm không đi vào con đường tội lỗi, nghiệp chướng tà đạo mà tạo vòng nhân quả cho thân tâm cản trở trên bước đường hành công tâm pháp.

Luyện hình, năng luyện tập chuyên cần để hình vóc luôn khoẻ mạnh mau đạt công phu.

Như vậy có thể thấy rằng các giới luật và nguyên lý trong luyện công vận khí của võ thuật có nguyên ủy xuất phát xa gần với các phương pháp và giáo lý của tôn giáo không mấy xa lắm. Đây không phải là một phạm trù đạo đức thuần túy mà nó liên quan đến nguyên lý luyện công, hành công tâm pháp mau đạt hiệu quả công phu.

(Sưu tầm)

See More

No automatic alt text available.

HÍT THỞ SÂU VÀ ĐỀU (ĐIỀU TỨC)

Hít thở sâu và đều rất có lợi cho sức khoẻ, tuổi thọ và tinh thần. Nhưng nhiều người vì chăm chú 1 việc gì đó mà quên hít thở sâu cũng như gọi là làm biếng thở. Và một trong những việc ta thường chăm chú là đang chơi face. Haha

Chơi Facebook chắc chắn có 1 điều hại là chúng ta quên hít thở sâu. Cứ lo cắm cúi bấm cho mau, cho xong thì khi ngưng bấm sẽ phát giác mình đang… làm biếng hít thở. Đừng nói với Hạo Hạo là đọc tới đây là chợt nhận ra và hít sâu 1 cái cho đã cái phổi à nha. Hahahahahaha

Thực vậy, có bao giờ các ACE vừa bấm lia lịa vừa chú ý điều hơi dưỡng khí không vậy? Nếu có làm được như vậy thì dư sức chơi face cả ngày giống Hạo Hạo rồi.

Hãy hít thở sâu đi, cười cái gì, bà con, hihihihihi

HH xin pha hài hước cho… cười cả làng nhé.

Trần Huỳnh Thông Nếu lén lúc sếp ở công ty để onl fb như chú AMCP thì e nghĩ khó hít thở sâu à nha kk, sếp bắt gặp làm việc riêng là nín thở luôn 😂
Tung Thanh Tung

Tung Thanh Tung .
Hít : 1, 2, 3 4, 5, 6, 7 ,8 9, 10 … Stop.
Thở: sâu … khò khò khò … xếp anh tới kế bên bàn làm việc anh cũng hỏng hay luôn|!

xếp phán: Kệ miễn xong việc thôi chú em!

Mai Bùi
Mai Bùi Tập thể dục buổi sáng hjhjhj
Image may contain: one or more people, ocean, closeup, water and outdoor
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s