NỀN TỰ DO DÂN CHỦ CỦA HOA KỲ ĐANG TRONG THỜI KỲ HẤP HỐI

Bài này nên chuyển cho nhiều người đọc

N thật sự lo sợ cho nước Mỹ nhưng không biết viết thế nào?.  Ông này viết quá hay!

nn

Người dân ở Hoa Kỳ và chính chúng ta đang mở trừng mắt nhìn cái nền Dân Chủ ở Mỹ giãy chết mà không biết đó thôi.

Người dân ở Hoa Kỳ và chính chúng ta đang đứng ở ngưỡng cửa của Độc Tài Đảng Trị mà vẫn chưa hay biết vì chẳng ai báo cho biết đó thôi.

ĐẾN KHI THẤY ĐƯỢC, ĐẾN KHI NHẬN THỨC ĐƯỢC SỰ VIỆC ĐÓ XẢY RA THÌ ĐÃ QUÁ TRỄ.

***********

NỀN TỰ DO DÂN CHỦ CỦA HOA KỲ ĐANG TRONG THỜI KỲ HẤP HỐI.

Hơn 2 năm trời qua, và nhất là hơn 22 tháng qua với cái gọi là “Mueller Report”, người ta thấy một tầng lớp lãnh đạo, một đảng phái mới, vừa xuất hiện ở Hoa Kỳ. Tuy nó núp dưới cái tên Đảng Cộng Hòa nhưng nó đã biến chất để trở thành một đảng phái hoàn toàn khác biệt, khác biệt hơn bao giờ hết, và chỉ trong vòng 2 năm, nó đã lột xác, vươn vai, nhe nanh và giương những móng vuốt nhọn hoắt.

Hai năm trời qua, từng bước một nó đã cướp đi từng bộ phận một của cái gọi là Tam Quyền Phân Lập, của cái gọi là Hiến Pháp Hoa Kỳ, của cái gọi là Nền Tự Do Dân Chủ ở Mỹ. Từng bước một, cái đảng đó nó đã hiện nguyên hình quái thú để tấn công trực diện vào nền Tự Do Dân Chủ ở Mỹ. Tuy vậy, nó chỉ gặp phải những chống đối Vô Cùng Yếu Ớt của một số nhỏ trong dân chúng, của các đảng phái đối lập, và nó đang thắng thế trên mọi mặt trận gần như toàn diện.

Gần 2 năm trời qua, người dân cũng như các đảng phái chống đối, không chỉ riêng đảng Dân Chủ mà thôi, đều trông chờ đón xem cái kết quả của bản “Mueller Report” đó, không chỉ vì chức vụ tổng thống mà còn bao gồm luôn cả cái gọi là Tam Quyền Phân Lập, Check and Balance, và sự Lũng Đoạn Quyền Lực mà Nền Dân Chủ Của Hoa Kỳ Đang Bị Đe Dọa và Triệt Phá Một Cách Hết Sức Thô Bạo.

Cho đến hôm nay, sự chống trả lại cơn bão số 5 này gây ra từ Nhà Cầm Quyền Ở Tòa Bạch Ốc, của Đảng Cộng Hòa Biến Dạng và Cơ Quan Tư Pháp Hiện Hành chỉ được coi như một tấm bạt nylon sắp sửa bị xé toạc dưới sức tàn phá của Khối Người Gom Tóm Quyền Lực đó. Nó cho ta thấy sự khống chế và cưỡng đoạt của họ đã thành công trong thời gian rất ngắn.

Cái Kết Quả Thấy Được Khá Rõ Ràng, dẫn đầu bởi ông Donald Trump, ông Mitch McConnell, ông Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp William Barr, Thượng Viện Trong Tay Đảng Cộng Hòa và vây cánh của họ. HỌ THỰC HIỆN GẦN NHƯ NHỮNG GÌ HỌ MUỐN MÀ KHÔNG CÓ SỰ CHỐNG ĐỐI ĐÁNG KỂ NÀO ngoài những quyền hành gần như là rất giới hạn của Đảng Dân Chủ ở Hạ Viện.

Từng bước một, những chính sách, những ký kết, những văn bản, những đạo luật vi phạm và có hại đến Hiến Pháp của Hoa Kỳ được họ Tháo Bỏ và Thay Thế Một Cách Trắng Trợn mà Không Phải Trả Bất Cứ Một Cái Giá Nào. Họ gần như Toàn Quyền Tha Hồ Thao Túng Không Thua Gì Những Quốc Gia Độc Tài ĐảngTrị khác trên thế giới.

Việc mang con cái, người của phe nhóm vào những Bộ Phận Quan Trọng trong Chính Quyền, vào Bộ Tư Pháp để Thay Đổi Luật Lệ theo ý mình là một trong nhiều thí dụ. Việc xử dụng chức vụ tổng thống để buôn bán với các chính quyền của các quốc gia nguy hiểm là hai. Việc cấp giấy phép Security Clearance cho con gái và con rể là ba. Việc thay thế cũng như đuổi việc những người nắm giữ nhức chức vụ quan trọng thuộc thành phần chống đối trong chính quyền là bốn, và còn biết bao nhiêu những sự Vi Phạm Trắng Trợn khác đã được ông Trump thực hiện và được Đảng Cộng Hòa bao che không thể kể ra hết trong phạm vi nhỏ hẹp của bài viết này.

Gần đây nhất là việc ông Mitch McConnell dùng “Nuclear Option” chỉ cần đa số phiếu thắng thay vì 2/3 số phiếu thuận như xưa nay để đưa Quan Tòa của Đảng Cộng Hòa vào ngồi ở những ghế trong ngành Tư Pháp là một trong nhiều vi phạm công khai và lộ liễu nhất.

Qua bản report của ông Mueller, ông William Barr, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, người của ông Trump đã trắng trợn lạm dụng quyền hành của vị trí đó để ngồi xổm trên dư luận và trên pháp luật qua việc Đúc Kết “Tha Bổng Một Cách Mờ Ám” Phi Lý 4 Trang Giấy của ông ta, đến việc Ém Nhẹm Nguyên Bản Báo Cáo của ông Bob Mueller, cho ta thấy được sự thành công của họ.

Những việc mà ông Donald Trump, ông Mitch McConnell, Bộ Tư Pháp Chính Phủ, các ông Nghị Viên của Đảng Cộng Hòa đã làm trong thời gian 2 năm qua, qua việc Lên Án và Tấn Công Phe Đối Nghịch Một Cách Phạm Pháp mà Không Hề Phải Trả Bất Cứ Cái Giá Nào. Họ toàn quyền và gần như tha hồ thao túng gần giống như ở các quốc gia cai trị bởi độc tài. Cứ nhìn lại vụ Tòa Bạch Ốc CẤM các nhà báo không được mang điện thoại di động vào các buổi họp báo, viêc cấm những câu hỏi mà họ cho là “inappropriate questions”, việc họ tịch thu thẻ Vào Cửa của nhà báo Jim Acosta của tờ CNN khi ông này “dám hỏi thẳng thừng” về những trái quấy của ông Trump … vân vân, là đủ hiểu sự tấn công phá bỏ nền Dân Chủ của nhóm cầm quyền hiện nay hung bạo và man rợ như thế nào.

Từng bước một, tưởng như đùa nhưng ông Trump đã Cả Gan Tấn Công Giới Truyền Thông, một việc làm mà chỉ cách đây hơn 2 năm, Không Một Ai Nghĩ Tới Là Có Thể Xảy Ra Ở Mỹ. Thoạt đầu ông ta thử trước bằng cách gán cho tất cả những tờ báo chống đối là Fake News và sau khi không thấy có phản ứng, chỉ sau một thời gian rất ngắn, ông ta đã Thẳng Thừng Mượn Câu Nói Nổi Tiếng Của Cộng Sản LÊN ÁN Báo Chí và Giới Truyền Thông Là KẺ THÙ của NHÂN DÂN (Enemy of the People) một cách hết sức trắng trợn và thô bạo mà chỉ phải đối diện với vài sự chống đối yếu ớt.

Kể từ khoảng hơn 1 năm nay, việc Tấn Công và Bịt Miệng Giới Truyền Thông ở Mỹ Đã Gia Tăng Đến Mức Độ Chóng Mặt, Nếu Đứng Ngoài Nhìn Vào, Người Ta Có Thể Nhìn Thấy Những Dấu Hiệu Của Độc Tài Đảng Trị y hệt như của Nga, của Trung Quốc và của Việt Nam Đang Được Thành Hình Rất Rõ Nét mà chỉ gặp những phản ứng không đáng kể.

Bên cạnh đó, họ còn xử dụng tối đa Quyền Hành của Tòa Án và Bộ Tư Pháp để sửa đổi, để thay đổi và để tạo ra những đạo luật cưỡng bức Luật Pháp thực hiện theo ý của họ, đạo luật và Chính Sách Nhập Cư hiện nay là một thí dụ điển hình.

Từng ngày trôi qua, việc Gom Tóm Quyền Lực Ngày Một Mạnh Bạo Hơn Lên trong tay của chỉ Một Nhóm Người. Từ đó, người ta sẽ thấy sự Lạm Dụng Quyền Lực để Biến Đổi Pháp Chế Cai Trị ở Hoa Kỳ hiển hiện ra ngay trước mắt.

NHỮNG GÌ TÔI NÊU RA Ở TRÊN, CHÍNH LÀ CÁI BẢN ÁN TỬ HÌNH CỦA NỀN DÂN CHỦ Ở MỸ DƯỚI THỜI DONALD TRUMP.

Một khi quyền bính rơi cả vào tay một nhóm người trong chính phủ mà ở đó họ có toàn quyền thay đổi Hiến Pháp, toàn quyền đem người vào Bộ Tư Pháp để thay đổi và làm Luật, thì ở đó, cái bộ máy vận hành mang tên Tam Quyền Phân Lập sẽ trở thành Toàn Quyền Độc Trị hay Độc Tài Đảng Trị. Cứ nhìn vào vụ việc ông Mitch McConnell xử dụng cái gọi là “nuclear option” để đem các ông quan tòa trong Hệ Thống Tòa Án ở Hoa Kỳ Nhậm Chức một cách mau lẹ, ngõ hầu để họ thông qua mọi nghị quyết là đủ hiểu. Họ đang tận lực, gấp rút trong việc tạo thêm vây cánh nắm trọn mọi quyền hành để trở thành Độc Tài Đảng Cộng Hòa Trị là đây.

Người ta thường nhìn thấy Nền Dân Chủ ở Mỹ qua cái lăng kính “Tiếng Nói Của Người Dân”, còn gọi là “The Will of the People”, thế nhưng bắt chước theo chủ thuyết của Cộng Sản “Người Dân Làm Chủ và Chính Quyền Chỉ Là Người Quản Lý’, họ đã mau mắn bịt lại cái Tiếng Nói, lấy đi cái Will of the People bằng những Luật Lệ Do Chính Họ Làm Ra. Một khi những cái Rights, những cái Đặc Quyền đó bị Tước Đoạt rồi, thì cái Will sẽ Không Còn giá trị gì nữa cả. Thí dụ như những văn bản việc thay đổi, hạn chế và ngăn cấm Ghi Danh Bầu Cử và về những luật lệ về Cấm Phá Thai gần đây chẳng hạn. Một khi những cái Rights đã bị tước đoạt, thì những tiếng nói cũng sẽ mất theo. Nhìn về Việt Nam thì sẽ thấy rất rõ cái sự kiện này.

Người ta thường hiểu lầm về hai chữ Dân Chủ, họ coi nó như là một Thể Chế hay một Đảng Phái Chính Trị hoặc như một quốc gia nhưng hai chữ Dân Chủ nếu hiểu cho đúng nghĩa, phải là một Tiến Trình Tranh Đấu Không Ngưng Nghỉ của Loài Người, của Xã Hội, Cho Mọi Người Dân Sống Trong đó. Nó phải luôn được bao gồm bằng 3 nền tảng sau đây: Tự Do, Công Lý và Bình Đẳng.

Ba cái nền tảng đó trong một Xã Hội, luôn bị một nhóm người tìm mọi cách tước đoạt đi trong cái Quá Trình làm Lãnh Đạo của họ. Cuộc chiến để củng cố và giữ vững nền Dân Chủ là một cuộc chiến kéo dài qua nhiều thế hệ, qua nhiều giai đoạn tiến thoái của một đất nước.

Thu ngắn lại, thì nền Dân Chủ được tóm gọn trong ba thứ kể trên: Quyền Có Tự Do, Quyền Sống Trong Công Lý và Quyền Bình Đẳng trên Tất Cả Người Dân Trong Cái Đất Nước Mà Họ Đang Cư Ngụ. Bất cứ khi nào ba cái Quyền kể trên bị xâm phạm hay bị tước đoạt đi, thì đất nước đó Không Còn Được Coi Là Một Đất Nước Dân Chủ nữa.

Trong những ngày tháng tới, Thể Chế Dân Chủ Sẽ Bị Tấn Công Một Cách Khốc Liệt Hơn, Tàn Bạo Hơn và Trắng Trợn hơn Bởi Chính Quyền của Đảng Độc Tài Trong Cái Tiến Trình Thay Đổi Thể Chế Ở Mỹ. Cái giai đoạn đả phá, chụp mũ đang được thực hiện và sẽ qua đi khá mau, cái bước kế tiếp sẽ là những Đạo Luật Mới, được Thay Đổi, được Soạn Ra Bởi Nền Tư Pháp Của Chính Quyền Độc Tài, và sau cùng nó sẽ dẫn đến việc Lên Án rồi Cầm Tù Những Người Chống Đối và Phe Đối Lập với những Đạo Luật Vừa Mới Ban Hành.

Tôi nhìn thấy những điều trên qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu ở những cuốn sách về chính trị trên thế giới, nhất là sự hình thành của nền Độc Tài Toàn Trị ở Nga dưới tay Vladimir Putin, ở nơi đó, không phải Putin là nhân tố quan trọng nhất, nhưng là Hệ Thống Tư Pháp mà Putin đưa lên cộng với sự Hợp Tác của một nhóm người cầm quyền. Cũng như ở Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Xuân Phúc không phải là nhân tố quan trọng nhất, nhưng là nguyên cả cái Hệ Thống Tư Pháp mà họ thành lập dưới sự lãnh đạo của đảng.

Ở Mỹ cũng sẽ như thế, một khi ngành Tư Pháp được đảng Cộng Hòa nắm trọn vẹn trong tay thì cái tiến trình biến đất nước Dân Chủ này thành một đất nước dưới một thể chế Độc Tài sẽ không còn xa. Quyền hành sẽ rơi cả vào tay một nhóm người cũng sẽ xảy ra rất mau lẹ.

Lên án người dân ở Việt Nam là ù lì và vô cảm … chưa chắc đã đúng. Bởi từ ngày lập quốc đến nay ở Hoa Kỳ chưa bao giờ có tổng thống nào mang con rể và con gái bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng có nhiều ảnh hưởng trong chính quyền. Bây Giờ Người Dân Đã Thấy. Họ Đã Làm Gì?

So sánh dân trí của Việt Nam và cho rằng nó thấp hơn ở Mỹ cũng chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Thử hỏi tại sao người ta có thể Chấp Nhận Một Tổng Thống như Donald Trump trong các lối hành xử như thế? Họ Đã Làm Gì?

So sánh mức chịu đựng của người dân Việt Nam và người dân ở Mỹ cũng vậy, chưa thấy, chưa biết.

Chỉ cần lấy cái thí dụ Nấu Con Cóc Trong Nồi Nước Lạnh Để Nước Từ Từ Sôi Cho Tới Chết Vẫn Chưa Biết, là hình dung ra tình cảnh này rất rõ.

Người dân ở Hoa Kỳ và chính chúng ta đang mở trừng mắt nhìn cái nền Dân Chủ ở Mỹ giãy chết mà không biết đó thôi.

Người dân ở Hoa Kỳ và chính chúng ta đang đứng ở ngưỡng cửa của Độc Tài Đảng Trị mà vẫn chưa hay biết vì chẳng ai báo cho biết đó thôi.

ĐẾN KHI THẤY ĐƯỢC, ĐẾN KHI NHẬN THỨC ĐƯỢC SỰ VIỆC ĐÓ XẢY RA THÌ ĐÃ QUÁ TRỄ.

*****

Phụ ghi:

Một thí dụ điển hình nhất sau vụ “Mueller Report” là việc ông William Barr, người được Donald Trump cất nhắc vào chức vụ Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp trong việc “kiểm soát và kềm chế” bản report đó.

Ông ta đã xuất ra 3 chiêu trước Quốc Hội và dân chúng Mỹ, từng chiêu được ra đòn sắp xếp hết sức cẩn thận dựa trên phản ứng của Quốc Hội và Dân Chúng:

1- Tự quyền cắt xén, đục đẽo và đi đến kết luận NO COLLUSION với bản Mueller Report chỉ trong 24 giờ.

2- Từ chối cho trình làng nguyên bản của hơn 300 trang report của ông Mueller. Nên nhớ, ông ta chỉ hứa đưa ra trình làng vào tuần tới, một bản report khác đã được “Cắt Xén Gọn Ghẽ – Redacted Report”, các bác có thể HIỂU cái từ ngữ kép đó thế nào cũng được.

3- Sau những chống đối yếu ớt, hôm nay họ chuyển từ Thế Thủ sang Thế Công. Thay vì chỉ chống đỡ và bảo vệ cho sự việc ông Trump bị tố cáo dính dáng đến việc collusion với Nga, trong đó có 6-7 nhân viên trực tiếp dưới trướng ông ta ra tòa và ở tù, thì hôm nay, họ cho phản công bằng cách TẤN CÔNG VÀO CÁC CƠ QUAN TÌNH BÁO của HOA KỲ với TỘI DANH: GIÁN ĐIỆP THEO DÕI ÔNG TRUMP TRONG THỜI GIAN ÔNG TA TRANH CỬ ((spying on Trump campaign)

Đây là chiêu thức được các nhà Độc Tài Độc Đảng xử dụng nhiều nhất trên thế giới trong việc XÓA SỔ PHE ĐỐI LẬP.
Một trong những bước tiến quan trọng đầu tiên cho bất cứ Nhà Nước Độc Tài nào.

Lịch sử nhắc lại, vào ngày 28 tháng 2 năm 1933 Hitler ép tổng thống đương thời, ông Hindenburg giải thể Quốc Hội Đức thời đó với đạo luật mang tên The Decree of the Reich for the Protection of People and State, bắt đầu cho cuộc đời Chính Trị và Sự Nghiệp Độc Tài của Hitler sau này.

Đố các bác, kể từ khi nào thì Bộ Tư Pháp Ở Hoa Kỳ Trực Tiếp Làm Việc Dưới Quyền và Bảo Vệ Cho Tổng Thống?

Xin gửi lại vì đoạn đầu có một câu hơi luộm thuộm và thiếu một vài chi tiết:

…..Chúng thất vọng và cảm thấy nhục vì nhiều người trong CĐ người Việt cứ luôn vuốt đuôi, không suy nghĩ, tôn thờ một kẻ luôn huênh hoang láo khoét, tự khoe tài giỏi, tốt đẹp hơn người, trong cùng lúc đã và đang gieo bao nhiêu nghiệp ác cho HK và thế giới một cách  không thể tưởng tượng nổi. 

On Apr 12, 2020, at 8:53 AM, Phuong Vo <pvo369@yahoo.com> wrote:

Xin cảm ơn một bài phân tích rất đứng đắn trung thực, và xin hoàn toàn đồng ý với tất cả những nhận định của anh Lương. Đây cũng là lý do vì sao con cháu người Mỹ gốc Việt có chút lòng va hiểu biết chán nản, không muốn tham gia những chương trình hội luận của các cụ từ khoảng 60 tuổi trở đi! 

…..Chúng thất vọng và cảm thấy nhục vì nhiều người trong CĐ người Việt cứ luôn vuốt đuôi, không suy nghĩ, tôn thờ một kẻ luôn huênh hoang láo khoét, tự khoe tài giỏi, tốt đẹp hơn người, trong cùng lúc đã và đang gieo bao nhiêu nghiệp ác cho HK và thế giới một cách  không thể tưởng tượng nổi. 

Sự kỳ thị là rường mối, đầu não cho những đòn phép chính trị, những suy diễn và đàn áp bất nhân, cũng như những heej thống pháp luật và sự hành pháp của HK. Sự kỳ thị ấy được thể hiện rõ ràng nhất khi các con buôn chính trị, những tỷ phú mua danh, bán tước trên xương máu đồng loại cố tình bỏ ngoài tai những báo động của các nhà khoa học vào năm nay về sự hâm nóng toàn cầu. Việc hâm nóng toàn cầu gây ảnh hưởng nặng nề nhất cho các quốc gia nhỏ bé, nghèo, da màu như VN…khi các quốc gia đó chìm dưới nước, sự mất đất, thiếu ăn hụt uống, bệnh tật lan tràn, trong cảnh màn trời chiếu đất trong các trại tạm cư hay trên đường tìm, bảo vệ sự sống còn sẽ khiến hằng ng triệu người chết thật thảm thương…. Covid-19 chỉ là màn dạo đầu. 

MP

On Apr 12, 2020, at 7:18 AM, Luong Nguyen <luongnguyen158@yahoo.com> wrote:

Tôi hoàn toàn đồng ý với các bạn về những nhận xét rất chính xác. Tôi là người ủng hộ đảng CH từ những ngày còn rất trẻ, nhưng đến khi Trump đánh bại tất cả những đối thủ tấm cỡ của đảng CH, tôi không còn ủng hộ đảng CH nữa. Rồi Trump thắng tiếp bà Clinton tôi thấy bàng hoàng. Càng tìm hiểu tôi nghĩ như thế này, xem  có đúng ý với các bạn không nhé:

Về người Mỹ Trắng: Ủng hộ Trump và tôn sùng ông vì ông ngoa ngôn, nói điều bọn họ thích nghe, dù ông có nói láo hay nói sai sự thật. 8 năm của Obama, dù ông là một TT đáng kính, làm rất nhiều việc tốt và không một tai tiếng nào, nhưng với người Mỹ trắng có một TT da màu ngồi ở tòa BC là một sỉ nhục. Cách nay hơn 60 năm trước, cha mẹ họ là đám nô lệ thất học, bị rẻ rúng, chà đạp. Chỉ tưởng tượng nước VN ta có một người Miên, Mường, Chàm hay Thượng thiểu số lên làm TT thì sao nhỉ. Họ có giỏi mấy cũng không làm cho ta kính nể. Trump mồm mép điêu ngoa, nói láo, nói sai, nói vuốt ve tự ái dân Mỹ Trắng nên bọn họ ủng hộ ông vô điều kiện. Còn tất cả, họ đều bỏ ngoài tai và chỉ cần biết có một tên Mỹ gốc Đức độc tài ngồi ở DC là họ yên tâm rồi. Dân số người da trắng âu châu ở Mỹ ngày càng ít đi, ủng hộ Trump là điều họ muốn chứng tỏ là đa số còn trong tay họ, là ta còn sống đây.

Với người Việt tị nạn: Có đầu óc và tinh thần a dua, tôn sùng lãnh tụ, như người dân thời phong kiến coi vua là con trời. Họ đơn giản nghĩ đảng CH chống Cộng, Chống Tàu nên ra sức ủng hộ ông Trump. Người Việt, trong cũng như ngoài nước, đa số bị Trump làm cho mờ mắt và cho rằng Trump làm gì cũng đúng vì ông ta sang, giàu và thành  công (không như Bill Clinton, Obama con không Cha, nhà nghèo, tự lập và học cao). Họ không biết Trump có máu dối trá từ lúc lọt lòng (con dân buôn bất động sản làm sao có lương tâm được). Trump học ở U. Penn, nhưng có ai biết học bạ của hắn điểm gì, tất cả được dấu nhẹm. Thời hắn học ở đó, chỉ cần có rất nhiều tiền ủng hộ trường là có chỗ ngồi thôi.  Hắn có bao nhiêu tiền, vì không cho ai biết hắn đã “trốn xâu lậu thuế” như thế nào. Tất cả những điều nay dân Việt không “care”. Cứ tối ngày ra rả, vo tròn cái miệng, tự cho mình giỏi, tài xuất chúng và “thông nhất nam tử”, coi thường tất cả. Trên đời này không ai tài giỏi và thành công như Trump. Dân ta ở đây và dân mù tin tức trong nước đều tin như vậy.

Nói chung bênh Trump thì dễ, chỉ cần khen rối rít, và lên tiếng chửi rủa người chốngTrump là dễ thôi. Còn chống Trump thì phải biết đọc, đọc và hiểu tiếng Anh hay tiếng Pháp để biết thế giới nghĩ gì, viết gì về “lãnh tụ kiệt xuất” của mình. Viết để chống Trump thì phải viết cho rành rọt, viết cho rõ ràng và đưa ra bằng chứng chứ không chửi càng, chửi đổng, chửi như hàng tôm cá. Thêm nữa, cái tính bưng bô, cúi rập người và đưa lãnh tụ  lên đầu thờ của người Á Châu, đa số có trong máu người dân, nên các chế độ độc tài đều có mặt ở Á Châu. Hình như với họ, tôn thờ lãnh tụ là trách nhiệm, bổn phận và sống chết phải làm. Họ bảo vệ thành trì, bảo vệ tính bảo thủ và bảo vệ những tên mồm mép xất láo, ngoa ngôn, nhưng họ lại thích nghe, vì các tên này gãi đúng chỗ ngứa. 

Cùng đứng bên chiến tuyến của người da trắng kỳ thị, người da vàng thấy hãnh diện, nghĩ mình được tôn trọng, không bị kỳ thị, vì mình văn minh, mình là dân nhập cư gương mẫu. Còn ủng hộ Dân Chủ là đồng lòng với đám da đen, dân nhập cư, bọn trẻ có học, phụ nữ trí thức, những người có trình độ cao, có tinh thần cấp tiến, có lòng rộng  mở, hài hòa, không phân biệt chủng tộc. Tất cả đều sai.

Những người chống Trump như tôi và các bạn bị gán cho cái danh xưng là “tên mọi vàng” là thằng “liếm háng chệt”. “Mọi vàng” thì tôi nhận vì da tôi không nhuộm trắng được, nhưng “liếm háng chệ” thì có tên CS Bắc Kinh nào ở đây cho ta liếm đâu, xin dành cho ai đó có dịp đi Tàu chơi thì làm nhé.

Có một người bạn trẻ có học, thấy tôi viết bài chống Trump, bạn gởi thư khuyên tôi và viết chữ “RESPECT”. Ý bạn đó nói là tôi không biết nể nang, kính trọng TT của anh ta. Tôi chỉ trả lời tôi direspect người nào không respect người khác thôi. Tôi không rảnh để thù ghét và khinh bỉ ai mà không có lý do.

Tôi bây giờ là cử tri độc lập, không còn là DC hay CH nữa, ai lên làm TT mà sai quấy tôi không ngại lên tiếng. 

Bây giờ, sau đại dịch này là đại họa cho nước Mỹ nếu tên Trump này vẫn còn ngồi đó. Hãy tưởng tượng nếu hắn đắc cử lần nữa, hắn sẽ làm gì với đất nước này, vì không còn sợ phải tranh cử nữa.

Nghĩ đến thật là rùng mình giống như mình bị CCO Virus vậy.

Xin chào,

NL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.