Bằng lăng tím gợi khoảnh khắc thanh xuân


Không kiêu sa, lộng lẫy, bằng lăng chỉ đóng góp sắc tím tinh khôi góp phần tô điểm cho bức tranh cuộc đời thêm lung linh, phong phú. Ít ai biết, ngoài ý nghĩa biểu trưng, bằng lăng tím còn gắn với sự tích ngày xưa cũ. Thuở xưa, Ngọc Hoàng có đến 12 cô công chúa và ai nấy đều xinh đẹp, nết na. Vì thương các con, Ngọc Hoàng ban cho các cô công chúa một đặc ân là mỗi người sẽ làm chúa một loại hoa ở trần gian. Trong khi các cô công chúa đều chọn cho mình một loài hoa đẹp thì công chúa

Hoa bằng lăng nhuộm tím góc trời Sài thành

Út tỏ ra phân vân. Khi Ngọc Hoàng hỏi tiếp thì công chúa Út bảo rằng thích sự dịu dàng của màu tím. Sau một lúc suy nghĩ, Ngọc Hoàng quyết định cho công chúa Út làm chúa loài hoa bằng lăng.

Màu tím của bằng lăng so với vẻ sặc sỡ các loài hoa khác ở dương gian thì không thể sánh bằng. Thế nhưng, có một chàng thư sinh nghèo lại yêu sắc tím dịu dàng ấy một cách si mê. Nàng công chúa Út thấy vậy nên cũng đáp lại tấm chân tình của chàng thư sinh trẻ. Thế nhưng chuyện tình này không đi đến được đến đâu bởi sự ngăn cấm của Ngọc Hoàng. Từ dạo đó, công chúa buồn bã, cô thề sẽ không lấy bất cứ một ai, màu tím bằng lăng cũng dần dần phai nhạt. Ngắm màu tím bằng lăng, chàng thư sinh nghèo vẫn một lòng chung thủy, chàng ngắm mãi sắc tím tinh khôi ấy cho đến nhạt dần. Cũng bởi sự tích này mà hoa bằng lăng tím còn biểu trưng cho lòng chung thủy, son sắt trong tình yêu.

Hạ về, trên khắp các con đường ngập tràn sắc tím bằng lăng làm cho ai đó nhớ nhung về một thời thanh xuân, tuổi trẻ. Có nuối tiếc, có vấn vương, có chút buồn thương man mác về những kỷ niệm ngọt ngào dần đã đi qua. Nhớ lắm bằng lăng ơi, nhớ lắm màu tím dịu dàng chưa từng đua sắc, khoe hương với bất kỳ một loài hoa nào khác. Và ai đã từng đã bước qua tuổi học trò sẽ còn nhớ mãi về mối tình đầu mơ mộng dưới tán bằng lăng.


Hoàng Lê